Dàn 5.1, 7.1,... xem phim - nghe nhạc

LOA NHẬT VỀ NHIỀU, KHÁCH INBOX SỚM NHẬN ƯU ĐÃI NHA

Dàn 5.1, 7.1,... xem phim - nghe nhạc
Ngày đăng: 29/08/2021 09:33 AM

Phần 2: Chúng ta sẽ đề cập đến dàn âm thanh 5.1, 7.1,... Nội Địa Nhật.

- Dàn 5.1 còn được gọi là dàn âm thanh vòm, dàn xem phim surround, dàn loa đa kênh,... Mà dịch từ Surround ra thì nó tạm có nghĩa là Vây Quanh. Hiệu ứng âm thanh quanh chúng ta, tạo một không gian khép kín âm thanh từ nhiều phía. Thuật ngữ 5.1 có nghĩa là 5 loa vệ tinh (surround), 1 loa sub (sub hơi hoặc sub điện).

- Nhắc một chút về lịch sử ra đời các dàn máy Nội Địa Surround này. Ampli Hifi, ampli Analog là những ampli 2 kênh (chơi được 2 loa, 4 loa) đời đầu dành cho nhu cầu nghe nhạc là chính. Với sự phát triển của lĩnh vực phim ảnh 1940-1950, các hãng phim bắt đầu thu âm bằng các hiệu ứng âm thanh vòm bắt đầu được phát triển sau đó. Đặc biệt vào năm 1978 thuật ngữ quen thuộc Dolby Laboratories .inc ra đời, trên các đầu ampli Đa Kênh đều có dòng chữ này nếu sử dụng chíp âm thanh vòm của Hãng. Đây là phòng thí nghiệm Dolby, công nghệ "phân tách xung quanh Split Surround" được áp dụng đầu tiên trên phim Superman
- Thời gian đầu phát triển thì các ampli Surround mà ở VN gọi là ampli Đa Kênh là những ampli lớn với chiều ngang size 43cm tương tự các dòng ampli Hifi lớn. Bên cạnh đó các ampli này vẫn sử dụng các cổng đầu vào (input) bằng các cổng AV (bông sen trắng đỏ). Sau năm 90 của thế kỷ trước, thì các ampli Đa Kênh có cổng quang Optical mới dần xuất hiện xen kẽ với các ampli Đa Kênh Analog. Thời điểm sau 2010, các ampli Đa Kênh với kiểu dáng hiện đại hơn với cổng Optical và cả cổng HDMI dần thay thế các mẫu cũ hơn. 


Hình ảnh: ampli Yamaha DSP 2000 (đời 1992) giá xuất xưởng 138.000 yên


Hình ảnh: ampli Denon AVC 2920 (đời 2010) có HDMI, quang Optical

- Ampli Đa Kênh không chỉ để sản xuất để xem phim mà còn mang tính chất giải trí đa phương tiện, ví dụ như nghe nhạc Hifi, xem các chương trình tivi, thể thao,...
Về mảng âm thanh Stereo, dòng Ampli Đa Kênh cải tiến có chất âm không hề thua kém các dòng âm thanh 2 Kênh trên thị trường, đôi lúc còn nhỉnh hơn. Các ampli Đa Kênh vẫn có chế độ Nghe Nhạc Stereo 2 loa, Nghe Nhạc Stereo 4 loa (tùy ampli có cả Kênh A + B). Còn ở chế độ âm thanh vòm, các hãng còn hỗ trợ chế độ Nghe Nhạc bằng 5 loa, thường được đặt tên là All Channel Stereo (tất cả các kênh đều đánh Stereo), khi đó các loa Vệ tinh sẽ biến thành loa Hifi, chia cụm loa bên trái ra 1 Kênh Trái, cụm bên phải ra 1 Kênh Phải, nghe nhạc sẽ sáng tiếng và đồng bộ ở tất cả các hướng, không có âm thanh Vọng ở phía sau.

Sự phát triển của máy dàn 5.1
- Như trong phần 1, máy dàn xuất xứ tiên phong tại Nhật, vì nhu cầu đồng bộ hóa, tinh gọn hóa và đặc biệt là kinh tế hóa dàn âm thanh xem phim - nghe nhạc. Do đó, Dàn Âm Thanh Surround 5.1 đã ra đời tại Nhật đa phần sau năm 90. Sau năm 2000 thì phát triển mạnh mẽ hơn, các dàn âm thanh 5.1 lúc này thường tích hợp cả đầu đĩa DVD, phần lớn ampli cũng ra được 5 loa vệ tinh và 1 loa sub hơi (sub hơi là dạng loa vệ tinh chuyên chơi âm trầm). Những dàn 5.1 này vừa đồng bộ về thiết kế, màu sắc, lại rất gọn gàng trong các phòng nghỉ, phòng khách có diện tích nhỏ của người Nhật. Và đó cũng là điểm tương đồng với diện tích nhà ở Việt Nam. Giá thành lại phải chăng hơn rất nhiều các dàn âm thanh 5.1 rời, bao gồm 5 loa vệ tinh có kích thước lơn hơn, 1 sub điện rời và tất nhiên là 1 ampli Đa Kênh lớn như phần trên.


Hình ảnh: dàn Onkyo Base V20X (đời 2005) có cổng quang Optical


Hình ảnh: dàn Denon DHT S500HD (đời 2010) có HDMI, quang Optical

- Như Các ampli 5.1 tích hợp thường được trang bị đầy đủ công nghệ, chíp giải mã từ những dòng ampli Đa Kênh lớn của một Hãng. Tuy nhiên thường gọn gàng và có công suất nhỏ hơn. 2 chíp giải mã hiệu ứng Âm Thanh Vòm thường thấy là DTS Surround Dolby Digital: 2 chíp thuộc TOP thế giới về lĩnh vực giải mã âm thanh xem phim, nghe nhạc đa kênh. Tùy vào thời điểm sản xuất, công nghệ chíp này sẽ có số Bit giải mã khác nhau và công nghệ Giả Lập khác nhau, nâng cấp theo từng đời.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline